Các nhóm cơ trên cơ thể

167 lượt xem Tin tức
các nhóm cơ trên cơ thể
Các nhóm cơ trên cơ thể
Rate this post

Hôm nay, bạn và chúng tôi cùng nhau đi tìm hiểu về những nhóm cơ chính – phụ trên cơ thể người chúng ta. Khi bạn hiểu được các nhóm cơ trên cơ thể mình rồi. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ biết cách vận động chính xác và tạo hiệu suất tập luyện tốt nhất mỗi ngày.

Đồng thời điều này cũng đi kèm một số nguyên tắc tập luyện mà chúng tôi nghiên cứu. Bạn hãy cùng tập luyện theo nó nhé.

Tập GYM có tác dụng gì?

Tìm hiểu chi tiết về các nhóm cơ trên cơ thể người

Trên cơ thể con người, chỗ nào cũng đi kèm một hoặc một số nhóm cơ. Nó giúp cho chúng ta vận động được theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, độ dẻo dai và sức chịu tải của mỗi loại cơ trên cơ thể của mỗi người lại khác nhau. Do thói quen làm việc, sinh hoạt và ăn uống của mỗi người.

các nhóm cơ trên cơ thể

Nhìn chung, cơ thể người gồm 3 nhóm cơ chính và nhiều nhóm cơ phụ đi kèm. Tên của chúng bao gồm:

  • Cơ ngực
  • Nhóm cơ lưng và cơ xô
  • Nhóm cơ mông và chân.

Mỗi nhóm cơ này nằm ở đâu và có tác dụng gì cho cơ thể? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể cho từng bộ phận này.

1/ Nhóm cơ ngực và cơ phụ

Trên cơ thể con người, phần cơ ngực vừa dễ tập luyện lại vừa khó. Dễ để có khối cơ tại đó nhưng khó để tạo ra khối cơ đẹp ở phần trên của cơ thể mình.

Nó bao gồm: Cơ ngực là nhóm cơ chính. Cơ phụ sẽ là: Cơ vai, cơ cổ, cơ cầu vai, cơ tay sau.

Khi bạn tập luyện các bài tập với ngực. Các nhóm cơ phụ cũng được tập luyện theo. Nhưng ở cường độ thấp hơn. Do vậy, bạn cần biết những nhóm cơ liên quan đến nhau để áp dụng bài tập hợp lý. Sao cho mang lại hiệu quả tốt đều cho toàn bộ nhóm cơ ấy.

nhóm cơ ngực

Toàn bộ nhóm cơ ngực này nằm ở vị trí phía trước mặt, trên xương vai và chéo một phần phía sau ở phần bắp tay sau. Hầu hết nó là nhóm cơ xếp ngang so với cơ thể. Và nhóm cơ này thường có cấu tạo sợi lớn. Nên chúng tôi nói chúng rất dễ tập để to lên là vậy.

Ngoài những nhóm cơ trên, chúng ta cũng quan tâm nhiều đến phần cơ bụng. Đây là một nhóm cơ chạy dọc từ phần ngực xuống đến mông. Cơ này mềm, dẻo dai, linh hoạt cao. Vi vậy việc tập luyện để chắc khỏe khá khó. Tuy nhiên không phải không tập luyện được.

Xem thêm: Hướng dẫn tập cơ bụng đúng cách

2/ Nhóm cơ lưng và cơ xô

Đây là nhóm cơ nằm tập chung chủ yếu ở phía sau cơ thể. Nó thường xếp dọc chạy từ phần vai xuống đến mông. Bao gồm: Cơ lưng dưới, cơ lưng giữa, cơ xô và một số nhóm cơ phụ như: Cơ bắp tay trước, cơ ở cánh tay… một phần cơ liên sườn.

Nhóm cơ này được tập luyện chủ yếu về độ dẻo dai. Bởi nó sẽ gánh đỡ cơ thể, tạo hình chuẩn cho cơ thể chúng ta.

cơ lưng

Cơ lưng dưới là phần chịu lực chính. Nó quyết định độ khỏe của phần lưng cũng như cơ thể. Kết nối mọi hoạt động cơ học từ phần thân trên đến phần thân dưới của chúng ta. Phần cơ này chạy thẳng từ phần eo dưới lên sát gần nách. Đảm nhận việc chịu tải cho cơ thể.

Phần trọng tâm của lưng giữa chính là cơ hình thang. Một cơ bắp góc cạnh chạy xuống hai xương bả vai từ hai bên cổ, sau đó chạy xuống gặp nhau ở xương sống tại giữa lưng.

Cơ xô là 2 phần cơ lớn dưới nách. Nó như hai tấm cơ bao trùm toàn bộ phần vài và lưng trên. Tạo cho cơ thể tuyệt đẹp nếu phần cơ này xòe rộng được nhờ những bài tập kỹ thuật chuẩn xác.

3/ Cơ mông và cơ chân

Có lẽ, đây là nhóm cơ hoạt động nhiều nhất trong ngày. Vì vậy, ai cũng rất muốn nó chắc khỏe. Nhưng nó cũng được cấu tạo bởi rất nhiều các khối cơ khác nhau gồm: Cơ mông, cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ bắp chuối (cơ bắp chân). Toàn bộ trọng lượng cơ thể mỗi ngày đều dồn vào nhóm cơ này.

cơ mông

Đây là toàn bộ các phần cơ từ phần hông hay còn gọi là eo trở xuống đến bàn chân.

Cơ mông là toàn bộ phần cơ tròn, to bản ở phía sau. Nằm ở phía mông, gồm 2 loại cơ chính là một cơ to tròn và một nhóm cơ rộng bản kéo từ mông xuống đùi.

Cơ đùi gồm đùi trước, đùi sau. Có cầu tạo giống cơ bắp tay hay cơ vai. Sợi to chắc, nhiều sợi tập trung thành từng búi để cùng chịu tải tốt hơn. Còn cơ bắp chân nằm ở phần xương bánh chè, nhiều sợi và linh hoạt. Độ đàn hồi cực cao, hỗ trợ tốt cho mọi vận động nhanh trên cơ thể.

Để tập cho nhóm cơ mông và chân. Người ta thường lựa chọn mua máy chạy bộ tại Hà Nội về nhà để luyện tập.

Những nguyên tắc tập luyện tạo cho các nhóm cơ chắc khỏe

Khi bạn nắm rõ được các nhóm cơ trên cơ thể rồi. Bạn sẽ cần biết những nguyên tắc trong khi tập luyện để tăng hiệu suất cho mỗi bài tập.

1/ Các nhóm cơ nên và không nên tập cùng nhau

Đây là nguyên tắc thứ nhất. Bạn cần biết nhóm cơ nào nên tập cùng nhau và không nên tập cùng nhau.

Bạn biết đấy, tại sao chúng tôi lại nói đến các nhóm cơ liên quan đến nhau gồm cả cơ chính và cơ phụ. Như nhóm cơ ngực gồm: Cơ ngực, cơ cổ, cơ đòn vai, cơ bắp tay sau… Đây là những nhóm cơ khi bạn thực hiện 1 tác động lên bất kỳ cơ nào thuộc nhóm thì nó cũng sẽ tác động lên các cơ còn lại.

con lăn tập bụng

Cũng giống nhóm cơ ngực thì cơ lưng và cơ mông – chân cũng vậy. Các nhóm cơ liên quan đến nhau sẽ hoạt động liên hoàn cùng nhau. Do vậy bạn nên chọn các bài tập tập trung vào nhóm cơ đó.

Tránh việc cùng lúc tập luyện cho nhiều nhóm cơ. Nó vừa không mang lại hiệu quả nhiều mà còn làm cho động tác tập bị sai, các cơ phát triển không đồng đều – không đẹp.

Giống như bạn đang tập cơ bụng nhưng lại nhún nhảy để cố thêm cơ chân vậy. Đến khi cơ chân không được tập đúng sẽ lệch cơ giữa chân trái và phải. Sẽ rất khó nhìn nếu để tình trạng này có sự chênh lệch nhiều. Mà quay lại thời gian tập cơ bụng cũng không hiệu quả nhất.

2/ Không nên tập một nhóm cơ 2 ngày liên tiếp

Chúng ta nên có lịch tập cụ thể cho các nhóm cơ trên cơ thể. Chỉ lưu ý đó là mỗi nhóm cơ nên tập cách nhật. Giúp cho cơ có thời gian hồi phục và phát triển. Việc tập liên tiếp cho một nhóm cơ không nên xảy ra. Hoặc có xảy ra chỉ nên trong một thời gian ngắn, có lộ trình rõ ràng (Thường việc này dành cho các vận động viên chuyên nghiệp khi chạy nước rút để thi đấu).

Lời khuyên cho người mới tập gym

Tham khảo thêm: Lịch tập cho cơ và những cách tập GYM hiệu quả

3/ Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tuy ở bài viết tham khảo: Lịch tập cho cơ ở trên cũng đã nói về chế độ dinh dưỡng. Nhưng đây là tác nhân quan trọng cho việc phát triển cơ – duy trì sức khỏe nên chúng tôi cần bạn quan tâm đặc biệt.

Muốn cho mọi cơ được tập tốt. Việc bổ sung dưỡng chất – tránh các chất gây hại cho cơ luôn rất cần thiết. Nhờ đó, các nhóm cơ trên cơ thể mới chắc khỏe – dẻo dai được. Vì các cơ cũng như mọi cấu trúc trên cơ thể. Đều cần nuôi dưỡng đúng cách, cho nó nghỉ ngơi điều độ.

rau xanh

Ngoài việc ăn uống thì nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Bạn nên tập thói quen sinh hoạt chuẩn thời gian. Tạo cho cơ thể  có thời gian luyện tập và có cả thời gian nghỉ ngơi đủ.

Tìm hiểu: Chế độ ăn cho người tập tăng cân

4/ Tập luyện đúng cách – đúng động tác cho mọi cơ

Bạn tập luyện sai động tác và sai cách có thể không ảnh hưởng nhìn thấy ngay. Nó vẫn phát triển các nhóm cơ. Tuy nhiên, các nhóm cơ sẽ không phát triển mạnh và hiệu quả nhất. Đồng thời, có thể các khối cơ bị phát triển lệch làm bạn không được cân đối về ngoài hình.

Tập sai còn có thể dẫn đến chấn thương nên bạn hết sức lưu ý điều này.

Khi sử dụng các thiết bị tập như con lăn tập bụng, bao đấm hay máy chạy… Đều nên đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu một số bài tập chuẩn trước khi bắt tay vào quá trình tập luyện.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Thethaonuhoang.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua