Kinh nghiệm chọn vợt cầu lông

347 lượt xem Tin tức
chơi cầu lông
Kinh nghiệm chọn vợt cầu lông
Rate this post

Một chiếc cầu lông tương thích với lứa tuổi và năng lực của từng người sẽ giúp người chơi cải thiện đáng kể trình độ. Nếu bạn chỉ lựa chọn vợt cầu lông theo sở thích, quán tính thì trình độ chơi sẽ không tiến bộ. Mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và hướng chơi của bạn. Hãy tìm hiểu cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn các cách lựa chọn vợt cầu lông từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp.

vận động viên cầu lông

Để lựa chọn vợt cầu lông phù hợp có thể dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Tin liên quan: Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Lựa chọn vợt dựa theo trọng lượng vợt.

Trọng lượng của vợt thông thường được dán ở phần cán vợt với kí hiệu bằng chữ U. Thông thường các thông số ghi trên thân vợt là 2U, 3U… Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ.

Đối với nam giới có thân hình cân đối nên chọn loại vợt có trọng lượng 3U (tức 85-89gr). Những người có ngoại hình to, tay khỏe và nhiều kinh nghiệm thì có thể chọn vợt 2U (tức 90-94gr). Còn phụ nữ và trẻ em thì thường chọn vợt 4U hoặc 5U (dưới 80gr).

Trọng lượng vợt cần phù hợp với tay người cầm nó. Sức khỏe của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, khi xác định trọng lượng vợt cần để ý thêm cả yếu tố lực tay. Với người tuy nhỏ nhưng lực tay khỏe có thể chọn vợt nặng hơn theo quy định một chút. Như vậy tốt cho khi đập cầu không quá bị nhanh. Và cả khi cần sự khéo léo ở những quả sát lưới cũng vừa lực.

cách chọn vợt cầu lông phù hợp

Cách lựa chọn vợt cầu lông phù hợp theo tiêu chuẩn cân nặng này khá quan trọng. Nó giúp việc ra tay có độ chính xác cao. Bởi quả cầu chạm trên mỗi vị trí của mặt vợt đã tạo lực và hướng đi khác nhau.

Lựa chọn vợt cầu lông theo lối chơi

Cách chọn vợt dựa theo lối chơi là cách chọn được nhiều người chuyên nghiệp lựa chọn. Bởi khi đó người chơi có thể tận dụng được hết các thế mạnh của mình dựa trên vợt khi chơi. Mỗi người chơi đều có thế mạnh riêng cho mình. Từ người thích tấn công đến người thiên thủ. Cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho từng lối chơi rất quan trọng trong thi đấu.

Một số ý kiến về cách chọn vợt cầu lông theo lối chơi như sau:

1/ Với người có lối chơi thiên tấn công

Nếu bạn là người có lối đánh thiên về tấn công. Hãy lựa chọn cho mình cây vợt cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải không quá to. Điển hình trong lối chơi này bạn có thể tham khảo 2 dòng vợt nổi tiếng là Voltric và Thruster. Bởi người tấn công thường mong muốn quả cầu ở trên cao được ghim xuống mặt sân với tốc độ nhanh và góc gập nhất so với cơ thể.

cú đập cầu

Vợt nặng đầu sẽ cho bạn điều đó. Bởi lợi thế ở đầu vợt sẽ kéo lực tay của bạn buộc phải chúi xuống đất nhiều hơn các vợt thông thường.

2/ Người có lối chơi điều cầu phản tạt

Đây là lối chơi thiên về kỹ thuật. Người có lối chơi này thường có kỹ thuật tốt, óc quan sát tốt. Lối chơi này không yêu cầu thể lực cao vì vậy ai cũng có thể chơi lối chơi này. Cây vợt bạn nên lựa chọn có độ cứng từ trung bình đến cứng. Còn trọng lượng bạn có thể lựa chọn theo thể lực của mình.

cách chọn vợt cầu lông

Mặt vợt rộng 1 chút để điểm Sweet spot lớn dễ dàng điều khiển cầu. Vợt nên chọn có mức cân bằng 290+- 5mm. Bạn có thể tham khảo dòng Arcsaber của Yonex hay Metter X của Victor. Và thường người chơi như thế này ít khi dùng vợt có đầu nặng như thiên hướng tấn công.

Lưu ý: Cần bổ sung Kali khi chơi cầu lông để tránh bị chuột rút

2/ Người có lối chơi phòng thủ, phản công.

Nếu chơi theo lối chơi này bạn nên lựa chọn vợt có mặt vợt trung bình tới lớn. Độ cứng nên chọn ở mức vừa. Điểm cân bằng càng thấp càng tốt ( từ nhẹ đầu tới cân bằng). Trọng lượng vợt thì nên chọn càng nhẹ càng tốt thuận tiện cho bạn trong những động tác xoay nhanh.

chơi cầu lông

Với người chơi theo thiên hướng này. Cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất là theo cảm quan khi cầm nắm. Tuy nhiên, vợt thiên về trường hợp 2 hơn. Bởi trong cả một lần đánh, người chơi này gần như chỉ 1 lần dứt điểm bằng cú đập mà thôi. Nên chọn loại vợt có đầu nhẹ sẽ rất là tốt.

3/ Người có lối chơi bắt lưới, bỏ nhỏ, gài cầu

Đây là lối chơi của người chuyên bám lưới thông thường là nữ. Lối chơi này đòi hỏi sự khéo léo. Vì vậy, nên chọn vợt cầu lông không quá cứng, điểm cân bằng từ nhẹ tới cân bằng, mặt vợt rộng.

Yêu cầu vợt là độ đeo bám và xử lý liên tục. Do vậy, mặt vợt rộng là điều ưu tiên lớn nhất. Sau đó, trọng lượng đầu vợt thiên về nhẹ hơn để cho sự linh hoạt và vảy cầu nảy tốt hơn. Người chơi có sự đeo bám liên tục ở thời gian ngắn. Do vậy, sự lựa chọn vợt luôn cần đảm bảo hai yếu tố kể trên.

lối chơi bỏ nhỏ

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất cho đối tượng này là mặt vợt rộng, đầu nhẹ, trọng lượng ở khoảng 3U đến 4U. Dây căng trong trọng lượng từ 8,5kg đến 9kg. Giúp cho quả cầu khi tiếp xúc mặt vợt không bật cao quá. Cho độ chậm của quả cầu nhiều hơn

Chọn vợt cầu lông theo hình dạng của khung

Hình dạng khung vợt cũng ảnh hưởng tới lối chơi và tốc độ đường cầu. Cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất lúc này dựa trên phạm vi Sweet Spot ở mặt vợt. Trong đó, với mỗi khung vợt sẽ cho khả năng tiếp xúc đó khác nhau. Thường lựa chọn ở các loại khung vợt sau:

+ Khung Isometric (đầu vợt vuông)

vợt đầu vuông

Với vợt hình dạng đầu vợt vuông có phạm vi Sweet spot rộng hơn. Vì vậy người chơi có nhiều cơ hội đánh vào điểm sweet spot hơn để có đường cầu tốt.

+ Khung truyền thống ( đầu vợt bầu dục)

vợt bầu dục

Loại vợt này có điểm Sweet spot nhỏ, do đó cơ hội đánh vào điểm sweet spot thấp.

Vì vậy khung Isometric phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp theo chu vi mặt

Nghiên cứu cho thấy, mặt vợt càng rộng thì Sweet Spot càng lớn, khả năng điều cầu tốt hơn. Tuy nhiên nhược điểm của loại vợt này là tốc độ ra lực kém. Mặt vợt càng nhỏ thì tốc độ càng linh hoạt, tốc độ ra lực nhanh hơn nhưng khả năng tiếp xúc và điều cầu lại bị hạn chế.

Do đó, bạn cần áp dụng từng loại mặt vợt sao cho hợp lý nhất. Như thế nó mới giúp bạn nâng cao được ưu điểm trong lối chơi của bạn. Giảm bớt những nhược điểm không cần thiết trong lối chơi.

Ngoài ra, vợt cầu lông còn quyết định ở cân nặng chịu được của việc căng lưới trên vợt. Do đó, sau khi chọn xong khung vợt. Bạn cần chú ý đến điều này nữa nhé. Người thiên hướng tấn công nên căng dây vợt nặng hơn chút để cho cú đập có uy lực. Còn người thiên thủ thì vợt có thể trùng hơn. Tạo độ nảy vừa phải khi cầu chạm mặt vợt…

cách chọn vợt cầu lông phù hợp

Trên đây là một số cách bạn có thể tham khảo để lựa chọn vợt cầu lông. Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình cây vợt phù hợp để cải thiện trình độ cũng như nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp – ưng ý. Hãy đến thethaoviet.com.vn để được tư vấn và lựa chọn cho mình cây vợt tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Thethaonuhoang.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua