Cách chọn giày bóng đá phù hợp

758 lượt xem Tin tức
chọn giày đá bóng
Cách chọn giày bóng đá phù hợp
Rate this post

Nếu bạn là người đam mê với trái bóng tròn, chắc hẳn bạn muốn mình sở hữu một đôi vài đôi giày với cách bố trí đinh khác nhau. Cách chọn giày đá bóng hợp lý cho từng mặt sân sẽ giúp bạn ổn định trong từng bước chạy. Nó cũng giúp bạn hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn trong trận đấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại giày thông qua các loại mặt sân cơ bản.

1/ Sân bóng đá trong nhà – Futsan hoặc sân bê tông

Với sân bóng đá trong nhà được thiết kế là mặt sân cứng lót gỗ hoặc loại sân bê tông phủi. Lựa chọn hợp lý nhất luôn là loại giày bóng đá IC (indoor). Hoặc mới đây còn được phát triển thêm một loại giày CG cũng phục vụ cho hai loại mặt sân này. Đặc điểm của hai loại này như sau:

Nếu chọn giày đá bóng IC, đế giày sẽ được làm bằng nhựa kếp không có đinh nổi. Chỉ có những đường rãnh nhỏ tạo hoa văn và tăng ma sát. Bởi loại mặt sân này không có độ nún  nên chỉ cần độ bám bề mặt. Không cần thiết phải có đinh gai.

chọn giày đá bóng

Giày đá bóng mẫu đinh CG lại khác nhưng vẫn đảm bảo tốt cho hai loại mặt sân cứng này. Nó là loại giày có đinh nhưng được trải đều trên toàn bộ về mặt của đế giày. Nó là những đinh dạng rộng và phẳng nên vẫn tạo mặt phẳng tốt cho giày. Giúp nó tiếp đất tạo ma sát bề mặt cao. Đồng thời tạo cả độ êm cho cầu thủ mang nó.

2/ Chọn giày đá bóng khi thi đấu trên sân cỏ nhân tạo ngắn.

Hầu hết, các loại sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam cho chúng ta sử dụng nghiệp dư đều là loại này. Cỏ nhân tạo ngắn, được đổ thêm hạt cao su bên dưới để tăng độ êm và chuẩn cho mặt sân. Tuy nhiên, loại này sẽ làm cho độ nún sâu của đinh trên giày thấp. Do vậy, nếu chọn loại giày có đinh quá dài hoặc ít đinh sẽ không tốt.

Lựa chọn giày đá bóng trên mặt sân này chủ yếu gồm:

  • Giày bóng đá Turf hay còn viết tắt là TF
  • Loại giày đa năng CG
  • Giày đặc biệt của Nhật Bản HG.

Giày TF:

Đây có lẽ là loại giày phổ biến nhất tại Việt Nam. Nó là loại giày đá bóng với đế giày được bố trí đinh nhọn nhỏ và thấp. Lượng đinh dày trải đều trên khắp đế giày. Nó mang lại độ ma sát bề mặt cao và vẫn đủ nún khi ở mặt sân cỏ nhân tạo ngắn. Tuy nhiên loại này đá trời mưa lại không phù hợp.

giày TF

Loại giày đa năng CG:

Đây là sự kết hợp với giày TF và IC. Nó vẫn đảm bảo độ nún ở sân cỏ thấp vừa có độ ma sát cao trên sân. Do vậy, khi đá trên mặt sân hơi uớt thì nó cũng khá lý tưởng. Khi mặt sân cỏ nhân tạo ướt thì nó không khác gì mặt sân lát gỗ là mấy.

Hai loại này rất phù hợp cho các đội bóng văn phòng

giày đinh CG

Lựa chọn giày HG cho sân bóng khô, cứng.

Có rất nhiều sân cỏ nhân tạo đổ quá nhiều hạt cao su. Do đó, khi đá người đá đi những đôi TF hoặc CG sẽ dễ bị trượt ngã. Ngã do số lượng đinh quá nhiều. Thì lúc này, lựa chọn giày đá bóng HG là hợp lý nhất. Với đinh dài hơn một chút nhưng lại là đinh cứng và to bản. Bề mặt đinh to, lượng đinh không nhiều trên bề mặt đế.

giày đinh HG

Điều này giúp nó vẫn đảm bảo mặt phẳng tốt trên sân cỏ ngắn mà vẫn đủ đâm nún được lớp hạt cao su.

Sân cỏ nhân tạo chuẩn – sân cỏ tự nhiên thi đấu.

Ước mơ của mỗi cầu thủ đều là được thi đấu trên những mặt sân chuyên nghiệp như thế này. Nó cho cảm giác bóng nảy và đường cảm giác chân tốt nhất. Tuy nhiên, để thực sự hoạt động hiệu quả và truyền bóng tốt nhất. Bạn cần lưu ý chọn giày đá bóng thật kỹ và chuẩn cho loại này.

Khi mặt sân khô và không mưa.

Đây là lúc lý tưởng nhất cho việc đá bóng. Trời ít nắng nữa thì thật tuyệt vời. Lúc này, các loại giày ít đinh nhưng to và vát cạnh là điều bạn hướng đến. Đinh được cầu tạo dạng mềm sẽ thích hợp nhất.

Đinh AG (Artificial Grass)

Loại đinh FG (Firm Ground)

Đinh FG/AG

Đây là ba lựa chọn lý tưởng cho mọi cầu thủ. Nhìn chúng đã đẹp rồi chưa nói gì đến đeo chúng vào chân và sút. Toàn bộ những mẫu này đều rất kỳ công nghiên cứu đến từ nhiều hãng giày thể thao lớn như: Adidas, Nike… Họ đã nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng về mặt sân và cảm giác của cầu thủ.

Loại giày đinh AG:

Loại đinh này được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn, độ bền cao. Tùy theo hãng giày mà loại đinh này sẽ có hình dáng, cấu trúc khác nhau.

chọn giày đá bóng

Ví dụ: Khi chọn giày đá bóng của Nike đinh AG: Thường đinh hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tăng ma sát. Bên cạnh đó còn tăng sự linh hoạt trong khi di chuyển bởi tùy theo lực mà hình trụ tròn vẫn có thể biến dạng. Còn đinh AG của Adidas thường là những đinh trụ hình tam giác. Nó cũng được làm bằng nhựa tổng hợp chất lượng cao. Cho tính ổn định và độ bền tốt, độ bám sân cho người chơi.

Loại này phù hợp cho cỏ nhân tạo chuẩn quốc tế, với lớp cỏ cao và dày.

Tham khảo: Kích thước sân tập cầu lông chuẩn

Chọn giày đá bóng đinh FG.

Giày này phù hợp với cỏ thật, cao có độ thưa vừa phải. Nó được thiết kế chủ yếu cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Với đinh được cấu tạo có nơi tạo thành vòng xuyến, có chỗ lại là những đường bán nguyệt… Có lẽ với loại này nên nhìn hình ảnh bạn sẽ thấy quen thuộc hơn nhiều.

giày đinh FG

Loại này thường bố trí đinh ở phần gót chân và phần trên của bàn chân. Mu dưới bàn chân lại hầu như trống không.

Giày bóng đá kết hợp đinh AG/FG

Loại này được lai tạo từ hai loại đinh AG và FG. Nó lấy mật độ đinh của AG còn kết cấu về độ cao lại của FG. Vì vậy, nó cho bạn có lựa chọn để đá sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên. Và đây là sự phát triển mới của hãng Adidas với hai dòng sản phẩm là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn.

chọn giày đá bóng

Cả hai đều được làm bằng nhựa cacbon tổng hợp. Giúp giày nhẹ và có độ cứng nhất định.

Khi mặt sân cỏ ướt.

Với mặt sân cỏ ướt, không gì lý tưởng hơn là chọn giày đá bóng có đinh sâu và cứng. Các hãng biết đến điều này nên tạo ra loại giày đinh SG – Pro (Soft Ground).

Đây là loại giày có đinh ít không trải đều hết toàn bộ đế. Nó tập trung chủ yếu ở 1/2 đế giày phần mũi và phần gót giày. Đinh hình chóp nón, phần trong lòng là đinh nón ngắn hơn. Phần đế và phần viền quanh trước mũi giày là đinh có đầu kim loại. Đầu kim loại trên đinh giày này có thể tháo rời và thay thế.

giày sg

Với lợi thế của đầu đinh kim loại. Nó cho khả năng bám sâu hơn vào nền sân cỏ khi trời mưa. Còn đinh ngắn trong gầm giày sẽ giúp tăng ma sát khi giày đã nún xuống toàn bộ mặt cỏ.

Trên đây là những cách lựa chọn giày đá bóng theo từng loại sân cũng như theo thời tiết. Nếu quý khách cảm thấy muốn tìm hiểu thêm. Vui lòng liên hệ đến:

Website: Thethaonuhoang.com

Facebook: facebook.com/thethaonuhoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Thethaonuhoang.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua