• Trang chủ
  • Tin tức
  • Chống mỏi cơ và những biện pháp cải thiện tình trạng khi tập gym

Chống mỏi cơ và những biện pháp cải thiện tình trạng khi tập gym

219 lượt xem Tin tức
chống mỏi cơ
Chống mỏi cơ và những biện pháp cải thiện tình trạng khi tập gym
Rate this post

Trong tập luyện, tình trạng mỏi cơ là hiện tượng thường xuyên diễn ra. Không phân biệt độ tuổi và giới tính tình trạng này diễn biến khác nhau? Vậy mỏi cơ là gì? Nguyên nhân từ đâu? Và làm sao để chống mỏi cơ? Đừng bỏ qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp hết thắc mắc cho bạn.

Mỏi cơ là gì?

chống mỏi cơ

Mỏi cơ là hiện tượng các nhóm cơ xuống sức. Khi ấy vùng cơ bị đau nhức và không thể hoạt động được như bình thường. Bạn có thể cảm nhận được điều này khi buổi đầu tập gym. Hay là việc tập luyện một bài tập nặng và sáng hôm sau tại vùng cơ đó có dấu hiệu đau nhức cử động thấy mỏi.

Nguyên nhân khiến cơ bị mỏi trong tập gym

nguyên nhân dẫn đến mỏi cơ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏi cơ trong tập gym được giải thích như sau:

  • Trong quá trình tập luyện, sự oxy hóa các chất dinh dưỡng do máu mang tới sinh ra năng lượng. Giúp cung cấp cho các hoạt động tập luyện như: co, dãn, đẩy, kéo… Đồng thời quá trình đó cũng sản sinh ra nhiệt và các chất thải khí Co2.
  • Khi lượng oxy không cung cấp thiếu thì cơ thể sẽ tạo ra những axit lactic. Axit này sẽ được tích tụ và di chuyển đến các vùng cơ làm đầu độc vùng cơ đó. Khi ấy bạn sẽ có cảm giác mỏi cơ tại vùng tập. À tuy là bị trúng độc nhưng sau đó cơ thể chúng ta sẽ có thể giải độc mà. Khi nào bạn thấy hết mỏi thì lúc đó là cơ hết độc rồi.

Những biện pháp chống mỏi cơ

Với những gymer mỏi cơ là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Họ gặp tình trạng này hàng ngày sau mỗi buổi tập. Vậy có những biện pháp nào chống mỏi cơ và cải thiện tình trạng này trong khi tập.

Nhịp co cơ ổn định

nhịp ổn định

Khi luyện tập những bài tập rất cần những nhịp cơ đều và thời gian tập luyện ổn định. Bởi khi ấy lượng oxy sẽ cung cấp ổn định giúp cơ kéo dài thời gian tập luyện. Khi bạn lập luyện với nhịp độ nhanh chậm không đều. Khi ấy oxy sẽ cung cấp không ổn định sẽ xảy ra tình trạng thiếu khí tại vùng cơ. Tình trạng mỏi cơ là không thể tránh khỏi.

Bổ sung lượng oxy nhanh

hít thở

Nguyên nhân chính của mỏi cơ là quá trình cung cấp thiếu oxy cho các cơ hoạt động. Từ đó cơ thể bị đầu độc. Việc hít thở sâu là một biện pháp giúp tăng cường lượng oxy cần thiết đến cơ. Khi ấy oxy bị chuyển thẳng vào cơ và không sản sinh ra chất độc. Từ đó, hiện tượng mỏi cơ sẽ được suy giảm đáng kể.

Chúng ta thường thấy các vận động viên điền kinh, họ có thể tập luyện trong thời gian dài. Cũng bởi họ luyện tập khả năng cung cấp oxy nhanh vào cơ nên hạn chế được tình trạng cơ mỏi.

Tăng cường thể lực của cơ thể

tăng cường thể lực

Một nguyên nhân mỏi cơ thường thấy là khi bạn tập những bài tập nặng. Rất nhanh sau đó những vùng cơ xung quanh rất mỏi phải không. Nhưng sau vài ngày tập với cường độ đó bạn không còn mỏi nữa.Tăng cường thể lực của cơ thể cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp cơ không bị mỏi.

Ăn uống

Thức ăn chống mỏi cơ

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho cơ thể. Nhất là đối với những gymer việc những dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, việc ăn một ít đồ ăn nhẹ trước khi tham gia vào tập luyện sẽ giúp giảm thiểu tình trạng mỏi cơ.

Bạn có thể tham khảo: Nên ăn gì trước và sau tập gym

Khi bị mỏi cơ nên làm gì?

nghỉ ngơi

Trong quá trình tập luyện, bạn gặp tình trạng mỏi cơ bạn sẽ làm gì?

Khi đã tập luyện quá sức dẫn đến tình trạng mỏi cơ thì bạn nên dừng lại ngay. Đừng cố gắng phá vỡ kỉ lục của mình làm gì? Như vậy sẽ khiến cho vùng cơ ấy trở nên nghiêm trọng đó.

  • Hãy dừng lại nghỉ ngơi, hít thở sâu kết hợp với xoa bóp tại vùng cơ mỏi. Khi ấy giúp máu được lưu thông nhanh, lượng oxy cũng được cung cấp đến những vùng cơ đó. Cơ sẽ đỡ mỏi hơn đó.
  • Sử dụng đá lạnh chườm lên vùng cơ mỏi giúp giảm nhiệt của cơ. Khi nào cảm giác cơ của mình đã trở đỡ hãy tiếp tục tập luyện nhé.
  • Tình trạng nặng, vùng cơ ấy đau nhức. Bạn có thể sử dụng một số loại miếng dán giảm đau. Vừa giảm cơn đau nhức vừa đẩy lùi được mỏi cơ.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu tại sao khi tập gym quá sức lại rất dễ khiến cơ bị mỏi. Hãy chú ý những phương pháp chống mỏi cơ trên nhé! Nó sẽ giúp bạn thoải khỏi hiện tượng mỏi cơ nhanh chóng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Thethaonuhoang.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua